เคเบิ้ล ทีวี มีกี่ประเภท และมีระบบสัญญาณแตกต่างกันอย่างไร?เคเบิ้ล ทีวี มีกี่ประเภท และมีระบบสัญญาณแตกต่างกันอย่างไร?

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า...  ปัจจุบันสัญญาณเคเบิ้ลทีวีที่เราดูกันอยู่ทุกวันนี้ มีกี่ประเภท และระบบการให้สัญญาณแตกต่างกันอย่างไร เคเบิ้ลทีวี จะสามารถทำให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นได้ด้วยหรือ?  เรามาเริ่มทำความรู้จักกันอย่างจริงจังกันเลยค่ะ
ระบบแรก เริ่มต้นด้วย MATV (Master Antenna Television) หรือ ระบบทีวีรวมนั่นเอง เป็นรับสัญญาณภาพจุดเดียว และการกระจายสัญญาณออกไปภายในอาคาร ตามห้องต่าง ๆ หรือบริเวณอาคารใกล้เคียง ในปัจจุบันเราใช้จานดาวเทียมแทนการใช้เสาอากาศรับสัญญาณ เนื่องจากมันสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศได้ ทำให้รับสัญญาณภาพได้ไม่ชัด การใช้เทคโนโลยีจานดาวเทียมเข้ามาทดแทนเสาอากาศ ทำให้สัญญาณภาพที่ได้รับคมชัดกว่า เสถียรกว่ามาก รับชมภาพทีวีได้ลื่นไหลไม่สะดุด และขาด ๆ หาย ๆ
                                                                                    


จานดาวเทียม


ระบบที่สอง CATV (Community Antenna Television, Cable TV) หรือระบบเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่น เป็นการกระจายสัญญาณภาพโดยผ่านสายนำสัญญาณจากภายนอกอาคาร เข้าสู่ภายในตัวอาคาร และกระจายสัญญาณไปยังจุดต่าง ๆ ในตัวอาคาร เป็นการรับสัณณาณภาพในแนวราบ ขยายพื้นที่ได้บริเวณกว้าง เช่น ในระดับเขต อำเภอ หรือจังหวัด ระบบนี้ไม่ต้องมีเสาอากาศ แต่ต้องมีสายนำสัญญาณที่มีคุณภาพในการส่งสัญญาณที่แฮปปี้โฮมของเราเรียกว่า สายใยแก้วนำแสงนั่นเองค่ะ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดจั้งสัญญาณ ณ จุดเดียวค่ะสายเคเบิ้ล

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่อได้ทำความรู้จักกับเคเบิ้ลทีวีแต่ละประเภทแล้ว สามารถทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจในการเลือกใช้การรับสัญญาณทีวีในแต่ละรูปแบบกันได้ง่ายมากขึ้นไหมคะ แน่นอนว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้ ก้าวล้ำนำสมัยไปเรื่อย ๆ ดูทีวีผ่านมือถือก็ได้แล้ว และดูผ่านแอพพลิเคชั่นก็ได้อีกเช่นกัน ทำให้เพื่อน ๆ ไม่พลาดทุกข่าวสาร และเทรนด์ต่าง ๆ ของสังคม รู้ทันทุกสถาณการณ์บ้านเมือง เทคโนโลยีจึงมีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิต ให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ...

   

 
เว็บสำเร็จรูป
×